Linalool là gì? Tác dụng của Linalool trong mỹ phẩm là gì?

Bạn có thích mùi hương chứa trong mỹ phẩm không ? Thú thật là mình khá thích những mùi hương dịu nhẹ được chứa trong những chai lọ dưỡng da và trang điểm. Mặc dù vậy, có một thực sự không hề chối cãi là khá nhiều làn da không tương thích với những chất tạo mùi, khiến da bị đỏ, bong tróc, thậm chí còn nổi mụn. Trong số những thành phần nguyên vật liệu tạo mùi đó thì linalool là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên được thêm vào mỹ phẩm và những mẫu sản phẩm chăm nom cá thể .
Thành phần này như một hương thơm do mùi hoa dễ chịu và thoải mái của nó. Tuy nhiên, liệu bạn có biết Linalool là gì không ? Nó có công dụng như thế nào trong mỹ phẩm chăm nom da ? Có bảo đảm an toàn không ?

Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về thành phần mỹ phẩm này qua bài viết dưới đây!

Nguồn gốc

linalool

Linalool có tương quan đến hai đồng phân đối quang học của một loại rượu terpene. Trong tự nhiên Terpen được tìm thấy trong nhiều loại hoa và cây gia vị. Terpen là một lớp lớn những loại hợp chất hữu cơ được sản xuất bởi nhiều loại thực vật. Chúng thường có mùi hương can đảm và mạnh mẽ và hoàn toàn có thể bảo vệ những loài thực vật tạo ra chúng bằng cách ngăn ngừa động vật hoang dã ăn cỏ và lôi cuốn động vật hoang dã ăn thịt và ký sinh trùng của động vật hoang dã ăn cỏ .
Một đồng phân đối quang học là những ảnh gương không đối xứng và không chồng khít lên nhau được. R-linalool còn được gọi là licareol và tạo ra mùi hương giống như gỗ và hoa oải hương. S-linalool còn được gọi là coriandrol và tạo ra một mùi hương hoa ngọt ngào. Cả hai dạng đồng phân đối quang học của Linalool được tìm thấy trong tự nhiên. Bên cạnh đó, Linalool cũng hoàn toàn có thể được sản xuất tổng hợp .
Hơn 200 loài thực vật có năng lực tự sản xuất linalool. Chúng hầu hết từ những họ Lamiaceae ( bạc hà và những loại thảo mộc khác ), Lauraceae ( nguyệt quế, quế, gỗ hồng ) và rutaceae ( trái cây họ cam quýt ) .

Tác dụng của Linalool trong mỹ phẩm chăm nom da

Linalool có công dụng như một thành phần tạo mừi hương trong mỹ phẩm và những mẫu sản phẩm chăm nom cá thể. Trên thực tiễn, linalool được sử dụng để tạo mùi hương trong 60 % đến 80 % những loại sản phẩm vệ sinh thơm và chất tẩy rửa gồm có xà phòng, chất tẩy rửa, dầu gội và kem dưỡng da – theo thông tin của Medical News Today .
Linalool cũng được tìm thấy trong nhiều loại tinh dầu có tính năng chống lo âu, an thần và chống viêm. Trong một nghiên cứu và điều tra tìm hiểu những công dụng chống lo âu, những con chuột được tiêm linalool cho thấy sự giảm đáng kể hoạt động giải trí cơ bắp khi so sánh với những con chuột không tiêm. Tuy nhiên điều tra và nghiên cứu này không chứng tỏ được công dụng chống lo âu mà chỉ đưa ra được tác dụng là linalool hoàn toàn có thể giúp giảm đau và thư giãn giải trí cơ bắp .
Linalool cũng hoàn toàn có thể có đặc tính chống viêm. Một điều tra và nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Phytomedicine đã kiểm tra hoạt động giải trí chống viêm của linalool cũng như linalyl acetate là este acetate của linalool. Nghiên cứu cho thấy cả hai chất này đóng vai trò chính trong hoạt động giải trí chống viêm bởi những loại tinh dầu có chứa chúng và phân phối thêm dẫn chứng cho thấy những loài sản xuất linalool và linalyl acetate có năng lực chống viêm .

Đáng lưu ý, linalool chỉ có thể hoạt động như một chất chống viêm ở dạng tự nhiên chứ không phải khi nó được sản xuất tổng hợp. Tiến sĩ Joshua Axe đề nghị xem xét cho linalool trên nhãn của sản phẩm. Khi linalool được ghi trên nhãn sản phẩm thì nó có thể là dạng nhân tạo tổng hợp chứ không phải là thành phần tự nhiên của một loại tinh dầu. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 95% hóa chất được sử dụng trong nước hoa tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Có một phương pháp tổng hợp mà trong đó linalool được sản xuất tổng hợp từ dầu mỏ.

Ngoài việc sử dụng như một hương liệu tạo mừi hương, linalool còn được sử dụng như một giải pháp giúp trấn áp dịch hại chống lại bọ chét, ruồi giấm, gián, bướm đêm và muỗi. Tuy nhiên, EPA chú ý quan tâm rằng, nó hoàn toàn có thể không tương hỗ việc đẩy lùi muỗi .

[wpsm_box type=”red” float=”none” text_align=”center”] Xem thêm: Acetyl Glucosamine là gì? Tác dụng của nó trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì?
[/wpsm_box]

Mức độ bảo đảm an toàn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA ) đã công nhận nó là chất tạo mùi vị bảo đảm an toàn ( GRAS ) .
Sự bảo đảm an toàn của Linalool cũng đã được nhìn nhận bởi Hội đồng chuyên viên về điều tra và nghiên cứu vật tư tạo mùi thơm ( REXPAN ). Dựa trên nhìn nhận này, Thương Hội Nước hoa Quốc tế ( IFRA ) đã hạn chế sử dụng linalool trong nước hoa vì năng lực nhạy cảm .

Thật không may, chất này là một thành phần nhạy cảm đối với một số người. Khi nó tiếp xúc với oxy sẽ bị phá vỡ và bị oxy hóa nên có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các nhà sản xuất đã sử dụng các chất khác trong sản phẩm để ngăn cản quá trình oxy hóa này nhưng các chất gây dị ứng vẫn có thể được hình thành từ linalool.

Các bác sĩ da liễu lý giải, một cách giúp giảm tiếp xúc với linalool bị oxy hóa là không nên mua một gói xà phòng hay sữa tắm lớn và luôn luôn thay thế sửa chữa nắp chai nếu sử dụng chai đựng .
Tóm lại, sự bảo đảm an toàn của linalool phụ thuộc vào vào việc thành phần này được sử dụng ở dạng tự nhiên hay là dạng hương thơm tổng hợp. Linalool tự nhiên của một loại tinh dầu hữu cơ phân phối công dụng chống viêm. Nhưng linalool tổng hợp lại dẫn đến kích ứng da hoặc những yếu tố dị ứng .

ĐÁNH GIÁ post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255