Isohexadecane là gì? Tác dụng trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì?

Isohexadecane là một thành phần tổng hợp được sử dụng như một chất làm sạch, chất điều hòa da và một chất tăng cường cấu trúc. Chúng ta rất dễ gặp Isohexadecane trong thành phần của những mỹ phẩm như mascara, son bóng, Eyeliner, kem dưỡng da make up, cc cream, DD cream …
Vậy, Isohexadecane là gì ? Và Isohexadecane có công dụng trong chăm nom da như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn nhé !

Nguồn gốc

Isohexadecane

Isohexadecane thuộc nhóm parafin hoặc ankan. Các ankan là hydrocacbon bão hòa acyclic ( tức là những phân tử gồm có những nguyên tử hydro và carbon trong đó tổng thể những link carbon-carbon là duy nhất. ) Theo Hội đồng chuyên viên nhìn nhận thành phần mỹ phẩm ( CIR ), kiềm hóa là sự phối hợp hóa học của hai phân tử hydrocarbon nhẹ để tạo thành một phân tử nặng hơn. Quá trình này tương quan đến phản ứng của buten với sự xuất hiện của chất xúc tác axit mạnh, ví dụ điển hình như axit sulfuric hoặc hydrofluoric. Sản phẩm ở đầu cuối là một isoparaffin đa tính năng nặng hơn ( tức là isohexadecane ) .
Các ankan không phản ứng mạnh và ít hoạt động giải trí sinh học chính do những nguyên tử hydro và carbon được sắp xếp trong một cấu trúc cây giúp những nhóm phân tử sinh học hoạt động giải trí tích cực hơn. Isohexadecane chứa 16 nguyên tử carbon và sống sót ở dạng chất lỏng trong suốt, không màu và không mùi .
Isohexadecane thường được tìm thấy trong những mẫu sản phẩm nền, kem chống nắng, loại sản phẩm dưỡng môi, chất khử mùi, chất chống ra mồ hôi và loại sản phẩm tẩy trang .

Tác dụng của Isohexadecane trong mỹ phẩm

Isohexadecane có tính năng như một dung môi, chất làm sạch, chất điều hòa da và chất tăng cường cấu trúc trong mỹ phẩm và những loại sản phẩm chăm nom cá thể .
Là một chất điều hòa da, isohexadecane có tính năng làm mềm và mịn da mà không để lại dư lượng nhờn nhờ vào cấu trúc kem mịn và phong phú. Dựa vào cấu trúc này mà Isohexadecane được coi là một dung môi tuyệt vời được sử dụng trong những mẫu sản phẩm tẩy trang để hòa tan và vô hiệu tổng thể dấu vết của trang điểm .
Là một chất tăng cường cấu trúc, isohexadecane tạo ra một công thức rất mịn và dày. Mặc dù thành phần này giúp tạo ra một cấu trúc phong phú nhưng isohexadecane lại không tạo cảm xúc nhờn mà nó nhẹ và mượt trên da .

Theo chuyên gia chăm sóc da Paula Begoun, kích thước của isohexadecane giữ cho nó không xâm nhập quá sâu vào da vì vậy isohexadecane có thể là một thành phần tốt để giữ các thành phần khác trên bề mặt da như một số chất chống oxy hóa. Một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da giúp giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng, ngăn chặn và loại bỏ những tác động xấu như chất kích thích và chất ô nhiễm.

Mức độ bảo đảm an toàn

Theo EWG, isohexadecane được nhìn nhận là một điểm trên thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là rủi ro tiềm ẩn sức khỏe thể chất thấp nhất và 10 là rủi ro tiềm ẩn sức khỏe thể chất cao nhất .
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA ) được cho phép hydrocarbon dầu tổng hợp isoparaffin được sử dụng trực tiếp trong một số ít thực phẩm. Ví dụ, những hợp chất này được được cho phép trong lớp phủ trên trái cây và rau quả .
Sự bảo đảm an toàn của isohexadecane, cũng như những thành phần isoparaffin khác, đã được Hội đồng chuyên viên nhìn nhận thành phần mỹ phẩm ( CIR ) nhìn nhận tài liệu khoa học và Kết luận rằng những thành phần này bảo đảm an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm .
Một nghiên cứu và điều tra đã được công bố trên tạp chí Viêm da tiếp xúc năm 2004 đã Tóm lại rằng isohexadecane không gây viêm da tiếp xúc .

Vì isoparaffin có nguồn gốc từ dầu mỏ do đó có mối lo ngại về việc nhiễm 1,4-dioxane – là một chất được biết đến có khả năng gây ra một số bệnh ung thư. Trên thực tế, 1,4-dioxane là một chất gây ung thư được tìm thấy trên động vật và chúng dễ dàng xâm nhập vào da. 1,4-dioxane cũng có liên quan đến dị ứng da và 1,4-dioxane cũng là độc tố thận, độc tố thần kinh và độc tố hô hấp.

Tổ chức Organic Consumers đã phát hành một số ít thông tin về 1,4 – dioxane tại Chiến dịch mỹ phẩm bảo đảm an toàn. Tờ thông tin đưa ra những thông tin để tránh gây nhầm lẫn về 1,4 – dioxane trong những mẫu sản phẩm chăm nom cá thể. Một thực tiễn tương quan là nồng độ 1,4 – dioxane có trong nhiều mẫu sản phẩm chăm nom cá thể cao gấp 1.000 lần so với những chất gây ung thư trong những nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã. Họ nói thêm rằng theo FDA, những nghiên cứu và điều tra về sự hấp thụ của Da đã chứng tỏ rằng dioxane thuận tiện xâm nhập vào da động vật hoang dã và người từ nhiều loại nguồn khác nhau .
Bất chấp những quan ngại này, 1,4 – dioxane hoàn toàn có thể được trấn áp trải qua những bước tinh chế để vô hiệu chúng trước khi trộn isohexadecane vào những thành phần của mỹ phẩm .

ĐÁNH GIÁ post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255